Nhiều ông bố, bà mẹ luôn muốn con mình phát triển khỏe mạnh, có chiều cao lý tưởng. Nhưng làm thế nào để dự đoán được, tính được chiều cao của con bạn trong tương lai? Nếu tạm tính được thì ông bố, bà mẹ có thể dễ dàng sắp xếp khẩu phần ăn, thời khóa biểu hoạt động thể dục thể thao đế giúp con bạn phát triển chiều cao tốt hơn dự đoán.

làm thế nào tính được chiều cao của con bạn trong tương lai?

Theo Mayoclinic, công thức đo chiều cao tương lai của trẻ được tính từ chiều cao của bố và mẹ. Không phải kết quả hoàn toàn tuyệt đối, song công thức này được sử dụng từ năm 1970 đến nay.

Và hiện tại công thức này có tính tương đối, vì trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống để phát triển chiều cao của trẻ. Các ông bố, bà mẹ xem hướng dẫn tính của công thức dưới đây, và thử tính xem con bạn trong tương lai cao được bao nhiêu nhé.

Công thức:

 • Đối với bé trai: Tính tổng chiều cao của bố mẹ, cộng thêm 13 cm, sau đó chia 2.
  • Ví dụ: Chiều cao bố: 1,7 m; chiều cao mẹ: 1,6 m.
  • Chiều cao tương lai của con: [(1,7 m + 1,6 m) + 13 cm] /2 = 1,71 m.
 • Đối với con gái: Lấy tổng chiều cao của bố mẹ trừ đi 13, sau đó chia 2.
  • Ví dụ: Chiều cao bố: 1,7 m; chiều cao mẹ: 1,6 m.
  • Chiều cao tương lai của con: [(1,7 m + 1,6 m) - 13 cm] /2 = 1,58 m.

Theo Healthychildren, chiều cao có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như gene di truyền. Tức là gia đình có cha mẹ thấp thì thường sinh ra những đứa trẻ thấp. Song, một nghiên cứu năm 2000 ở Phần Lan cho biết di truyền chiếm 78% chiều cao ở nam giới và khoảng 75% ở phụ nữ trưởng thành. Số còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác.

 

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ:

 • Dinh dưỡng: Một đứa trẻ thừa cân thường cao lớn hơn so với các bạn cùng lớp, song chưa chắc đã có chiều cao đạt chuẩn trong tương lai. Trong khi đó, hầu hết những đứa trẻ thiếu cân có chiều cao thấp hơn so với độ tuổi, nhưng chúng hoàn toàn có chiều cao đạt chuẩn khi lớn lên nếu được cân bằng chế độ dinh dưỡng ngay từ nhỏ.
 • Hormone: Sự mất cân bằng hormone, chẳng hạn như hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp, thiếu hụt dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm. Vì vậy, điều quan trọng là chú ý đến mức độ các hormone trong cơ thể để có phương pháp điều chỉnh phù hợp giúp trẻ phát triển chiều cao theo đúng biểu đồ tăng trưởng của bác sĩ.
 • Thuốc men: Một số loại thuốc, đặc biệt là sử dụng lâu dài corticosteroid (như prednisone), có thể làm chậm sự tăng trưởng.
 • Điều kiện sức khỏe: Trẻ em mắc một số bệnh mãn tính như viêm khớp nặng, bệnh celiac không được điều trị hoặc ung thư, có thể ảnh hưởng đến chiều cao trong tương lai.
 • Di truyền: Trẻ em mắc hội chứng Down, hội chứng Noonan hoặc hội chứng Turner có xu hướng thấp hơn so với các thành viên khác trong gia đình. Trong khi đó trẻ mắc hội chứng Marfan Syndrome lại tăng chiều cao một cách bất thường.
 • Ngoài ra, tập thể dục, ô nhiễm, giấc ngủ, khí hậu, chế độ ăn uống, và tâm lý phúc lợi có thể cũng tác động đến sự tăng trưởng của trẻ.

Một số trẻ bắt đầu giai đoạn tăng trưởng sớm, trong khi số khác lại chậm. Nếu bạn lo ngại về tăng trưởng của trẻ, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ. Với biểu đồ tăng trưởng chuẩn của bác sĩ, bạn xác định được tốc độ tăng trưởng của con mình và dự đoán được chiều cao tương lai của trẻ.

Với những thông tin trên, Hạnh Phúc Giản Đơn hi vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để chăm sóc con mình được tốt hơn. Hãy để lại comment chia sẽ kiến thức của bạn nhé, và nếu quý đọc giả có những chia sẽ hay thì vui lòng gửi mail về cho chúng tôi, để có nhiều nội dung hữu ích mang đến cho bạn đọc hơn.

- HanhPhucGianDon.com rất mong những góp ý xây dựng, những bài viết chia sẽ của đọc giả. Nếu được vui lòng gửi về địa chỉ mail: biglife1369@gmail.com.
- Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ HanhPhucGianDon.com chúng tôi. Vui lòng để nguồn hanhphucgiandon.com khi copy bài viết. Xin cảm ơn.
Những Bài Viết Có Thể Bạn Sẽ Quan Tâm